[tintuc]

2020 là năm vô cùng đặc biệt với cả nền kinh tế - xã hội nói chung và bất động sản BĐS nói riêng bởi sự xuất hiện của Covid-19. Thị trường BĐS hứa hẹn sẽ hồi phục trong năm 2021, cùng với đó là sự biến chuyển về hành vi người mua hay việc áp dụng công nghệ trong giao dịch.

BĐS công nghiệp là điểm sáng năm 2020

Nhìn lại, 2020 là năm vô cùng đặc biệt với cả nền kinh tế - xã hội nói chung và bất động sản (BĐS) nói riêng bởi sự xuất hiện của Covid-19. Chia sẻ tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2020 diễn ra ngày 11/12, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh TP.HCM và Bình Dương của Dothidiaoc.com.vn chỉ ra hầu hết các loại hình của thị trường BĐS nói chung đều chịu những tác động tiêu cực từ Covid-19. Báo cáo thị trường quý 3/2020 của Dothidiaoc.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm loại hình nhà mặt phố cho thuê tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) giảm 11% so với quý 2/2020. Nhiều khu vực đất nền phía Nam như Bình Dương và Đồng Nai có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 3% và 13% từ quý 2 sang quý 3/2020.

Dù vậy, trên nền xám của bức tranh thị trường, BĐS công nghiệp lại trở thành điểm sáng trong năm nay và dự báo cho cả năm 2021 bởi những tác động từ các hiệp định thương mại (EVFTA, RCEP); kế hoạch lập nhà máy sản xuất tại Việt Nam của nhiều tập đoàn; việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để kinh tế có thêm nhiều hy vọng. Trong quý 3, cả nước đã có 369 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, tăng 33 KCN so với thời điểm quý 2 và 280 KCN đi vào hoạt động, tăng 19 KCN so với quý 2.

Bất động sản công nghiệp là điểm sáng trong năm 2020

Ông John Campell - Trưởng Bộ phận dịch vụ Công nghiệp của Savills Việt Nam chỉ ra giá xây dựng các nhà máy, nhà kho, trung tâm sản xuất lớn TP.HCM thấp hơn so với hầu hết khu vực khác trên thế giới, thậm chí rẻ hơn cả Ấn Độ. Xu hướng chuyển dịch ra khỏi Trung Quốc của nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới vẫn tiếp diễn bởi căng thẳng chiến tranh thương mại và tác động của dịch bệnh. Bên cạnh đó, năm 2020 còn đánh dấu việc hiệp định EVFTA bắt đầu có hiệu lực, góp phần làm tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài.

Đồng quan điểm, ông Ngô Văn - Giám đốc Marketing của Danh Khôi cũng cho rằng Việt Nam sẽ ngày càng đón những cánh “đại bàng” lớn. Bên cạnh neo theo cơn sóng BĐS công nghiệp, ông Ngô Văn dự báo những sản phẩm BĐS gần khu công nghiệp có thể tạo sức hút và sự khác biệt trong năm 2021, khi nhu cầu người mua ngày càng phong phú hơn, ví như đối tượng là các chuyên gia nước ngoài.

Chung cư vẫn thu hút sự quan tâm

Trong khi đó, theo ông Đinh Minh Tuấn, chung cư là loại hình duy trì mức độ quan tâm ổn định và có lượng người quan tâm lớn nhất quý 3/2020 với 29%, kế đến là đất thổ cư với 23%, nhà riêng 21%. Dưới tác động của dịch Covid-19, hành vi tiêu dùng, thị hiếu của người mua nhà cũng có những thay đổi lớn.

Ví dụ như, quý 2/2020 nhu cầu tìm kiếm chung cư mini tăng 220% so với quý 1/2020; 64% người được hỏi cho biết sẽ chọn căn hộ chung cư thay vì chọn nhà hẻm nhỏ 1-2m; chung cư vẫn là lựa chọn được ưu tiên ở các thành phố lớn do giá thành, tiện ích và thuận tiện trong đi lại. Đặc biệt, số liệu của báo cáo dân số và nhà ở (2019) của Tổng cục thống kê cũng cho thấy, trong vòng 10 năm (2009-2019) số lượng hộ dân thành thị ở nhà chung cư đã tăng trưởng 1.5 lần. Chung cư vẫn được coi là sản phẩm chủ đạo trong định hướng phát triển sản phẩm cho các chủ đầu tư trong những năm tới. Sang năm 2021, giá chung cư tại TP.HCM được dự báo tiếp tục gia tăng.


Mức độ quan tâm chung theo phân lhusc tại TP.HCM và Hà Nội


Sáng ngày 11/12, Hội nghị Bất động sản Việt Nam (Vietnam Real Estate Summit - VRES 2020) đã diễn ra tại TP.HCM.

Xuân Nghĩa

[/tintuc]